Tin Biển Đông mới nhất. Phát Hiện Bản đồ cổ châu âu xác nhận Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam#tintuc24hol #tintuc
Bản đồ cổ phương Tây khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Những tấm bản đồ cổ của phương Tây chứng minh từ hơn 5 thế kỷ trước, Việt Nam đã xác lập chủ quyền quốc gia trên Hoàng Sa và Trường Sa.

Khẳng định chủ quyền Việt Nam

Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội TP Đà Nẵng vừa hoàn thành đề tài Font tư liệu về chủ quyền Việt Nam đối với huyện đảo Hoàng Sa (TP Đà Nẵng).

Tiến sĩ (TS) Trần Đức Anh Sơn cho hay: Không chỉ các bản đồ cổ Việt Nam, Trung Quốc mà rất nhiều bản đồ cổ của phương Tây đều khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Bản đồ cổ phương Tây khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – ảnh 1
Bản đồ do Jodocus Hondius vẽ năm 1613 (Ảnh: TS Trần Đức Anh Sơn cung cấp)
Một trong những thành công lớn của nhóm nghiên cứu là sưu tầm được 56 tấm bản đồ phương Tây của font tư liệu này.

Các bản đồ này được vẽ rất sớm, như: Bản đồ do Livro da Marinharia FM Pinnto vẽ năm 1560, bản đồ do Gerard Mercator (1512 – 1594) vẽ có niên đại vào nửa sau thế kỷ XVI… cho đến những bản đồ được vẽ vào cuối thế kỷ XIX như: Bản đồ do Stielers Handatla vẽ năm 1891…

Tất cả đều thể hiện bằng hình vẽ hoặc bằng chữ viết vị trí của quần đảo Hoàng Sa (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam dưới các tên gọi như Cauchi, Cochi, Cochinchina, Cochinchine… (tùy theo ngôn ngữ của từng nước phương Tây).

Trên một số bản đồ, địa danh Hoàng Sa còn được thể hiện hoặc ghi chú rất đặc biệt. Chẳng hạn, bản đồ do Jodocus Hondius vẽ năm 1613 thể hiện quần đảo Frael (Hoàng Sa), bao gồm tất cả các đảo của Việt Nam từ nam vịnh Bắc Bộ cho đến hết vùng biển phía Nam của Việt Nam, trừ Pulo Condor (Côn Đảo) và Pulo Cici (đảo Phú Quốc) được vẽ riêng.

Trong bản đồ do W. Blaeu vẽ năm 1645, quần đảo Frael (Hoàng Sa) được vẽ nối liền với các đảo: Pulo Secca de Mare (Cù Lao Thu, tức đảo Phú Quý), Pulo Cambir (Cù Lao Xanh), Pullo Canton (Cù Lao Ré, tức đảo Lý Sơn), thành một chuỗi đảo liên hoàn thuộc lãnh thổ Cochinchina (Đàng Trong)….

Đặc biệt, tấm bản đồ mang tên An Nam đại quốc họa đồ, viết bằng 3 thứ ngôn ngữ: Hán, Quốc ngữ và Latin, do Giám mục Jean Louis Taberd vẽ năm 1838, có ghi hàng chữ Paracel seu Cát Vàng (nghĩa là Paracel hoặc là Cát Vàng) khẳng định chủ quyền Việt Nam.

▶ TIN TỨC 24H ONLINE là kênh Youtube chia sẻ các nội dung tin tức, bản tin cập nhật 24h online, những nội dung giải trí hấp dẫn được phát sóng trên các kênh chương trình đài truyền hình, các tin tức cập nhật, chương trình truyền hình trực tiếp, chương trình thể thao, bóng đá, giải trí, game show, showbiz… Với mong muốn cập nhật những thông tin chính xác và nhanh nhất trên nền tảng số cho quý vị và các bạn.

❤️❤️❤️ Cảm ơn các bạn đã xem video! Các bạn đừng quên nhấn vào ► Đăng Ký Kênh và biểu tượng 🔔 phía dưới góc phải của video để không bỏ lỡ những video mới nhất nhé ❤️❤️❤️

▶ ĐĂNG KÝ KÊNH (miễn phí) TẠI ĐÂY:

▶ Xem những Clip mới và hấp dẫn nhất:
– Thể thao:
– An ninh ngày mới hôm nay:
– Tin tức mới nhất 24h hôm nay:
– Tin tức Công nghệ tổng hợp:
– Bản tin thời sự Tổng hợp hàng ngày:
– Vòng loại World Cup 2020 đội tuyển Việt Nam tổng hợp:

▶ Theo dõi Kênh TIN TỨC 24H ONLINE trên:
– Facebook :
– Twitter:

▶ Fair use for news reporting ( and (

▶ Mọi vấn đề về video vi phạm Bản quyền ( Chính sách (
– Nguyên tắc cộng đồng ( chúng tôi sẽ xóa chúng, xin liên hệ trực tiếp qua email: now.tintuc@gmail.com . If there are any copyright issues with any videos posted here We will remove them, please contact our email: now.tintuc@gmail.com

Nguồn: https://tructiepxosomega.com/

Xem thêm bài viết khác: https://tructiepxosomega.com/du-lich/

All Comments

 • Thôi ngư dân đánh bắt gần thôi bắt tép thôi

  Duy Hoang June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Đem 10000 cai ban do ra cũng như không. Đánh võ miệng hay quá

  Đức Anh TV June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Ky nay VN phai manh dan choi lon, loi TQ ra toa.

  s0n June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Cuoc tro chuyen cua con soi va con ho soi an thit cuu ho an thit soi lan cuu

  Long Nguyen Thanh June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Hoàng xã trường xa là của Việt Nam Trung Quốc đừng có mơ tưởng hão huyền

  Thành Trần June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Năm 2016, trong cuộc hành trình THẮP SÁNG TÌNH YÊU BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG. Tôi được dự lớp tập huấn kiến thức luật quốc tế về biển do Ban tuyên giáo Đảng-Đoàn tổ chức ở Thái nguyên. Tôi đặt bàn tay mình lên con tim và nói: " …Nếu trong trái tim của mỗi người con của dân tộc Việt nam còn hai tiếng Hoàng sa và Trường sa thì Hoàng sa và Trường sa mãi mãi là của Việt nam…." Thêm nữa, VTC14 phỏng vấn ( tại Bảo tàng Hà nội ) và hỏi tôi sau cuộc hành trình này tôi còn tiếp tục nữa không ? Tôi trả lời: "….Nếu họ ( Trung quốc) còn tiếp tục hành động ngang ngược lấn chiếm biển đảo của chúng thì tôi còn đi…".Qua đó ( hai chia sẻ trên), nói lên ý thức chủ quyền và tình yêu biển đảo quê hương của con dân Việt nam là sức mạnh không kẻ thù nào có thể khuất phục. HOÀNG SA – TRƯỜNG SA là của Việt nam.

  Đỗ Lập June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Amen

  Billy Sand June 17, 2020 6:03 am Reply
 • TRƯỜNG SA – HOÀNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM. Điều này ko có gì phải bàn cãi. Vấn đề ở đây là có một số quốc gia vẫn vỗ ngực ta đây "anh hùng, thanh cao", hay giàu có hiện đại, hoặc có nước tự cho mình "thượng đẳng" nhất nhì tg nhưng bày mưu ma chước quỉ, xảo trá đê tiện để ăn cắp, ăn cướp, phô bày bản chất thật của loại bần cùng, mạt hạng.
  Chúng lên diễn đàn quốc tế nói láo, ba xạo, đóng kịch một cách cực kì mất dạy, vô liêm sỉ đến nỗi một tên ma cô thuộc loại cặn bã nhất trong các loại cặn bã, tồi bại nhất trong giới tồi bại cũng phải nỗi da gà.!

  lang khoai June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Nếu chúng nó cố lấy thì chúng ta làm sao ?

  Diem Nguyen June 17, 2020 6:03 am Reply
 • phải xử lý tàu cẩu

  Dung La June 17, 2020 6:03 am Reply
 • HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA LÀ CHỦ QUYỀN CỦA VIÊT NAM ! Trung Quốc là kẻ ăn cướp hảy cút khỏi HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG CỦA VIÊT NAM !

  Tran Tu June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Hoang Sa Truong Sa la cua Việt Nam! K ai k nuoc nao co quyen kiem soat thau tom HOang sa Truong sa

  Tam Ngo June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Nói không biết ngượng hãy nhìn lại mình đi

  Anh Thư June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Trung Quoc tham lam vô độ đảo Hoàng sa nằm cách xa Trung Quốc, nằm dọc theo hình chữ S tới miền Trung Việt Nam, cứ kiếm chuyện vô học thức

  chieu chieu June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Co ban do co thi sao ,quan trong la nha cam quyền csvn co dam kiện trung cong hay khổng ???

  Thu Duong June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Nếu của tao mà lấy. Nằm dưới cũng cắn

  My Hiep June 17, 2020 6:03 am Reply
 • chính chế độ đã tự sát và đang đến hồi kết..

  Linh Nguyen June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Đúng là của VN! “ Dành dành định phận tại thiên thư”, sách Trời đã ghi rõ như vậy mà! Chúng ta đã quản lí, bảo vệ khai thác.. mấy trăm năm! TQ mới cướp năm 1974, cả thế giới đều biết.. Vậy chứng minh thêm liệu có thừa không? Vđ là nó đã thực tế chiếm hữu, đưa dân ra sinh sống.. Đối sách của ta là gì? Đấu tranh tn? Tranh thủ dư luận thế giới ra sao? Ngồi đấy mà tra cứu sách vở.. Nó có trả HS cho chúng ta không?..

  Lieu Do June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Trường sa và Hoàng sa là của VN mà bây giờ bọn trung quốc nó lấy và nói là của nó thì bộ CT đảng csvn làm gi bọn nó cứ ăn ngồi bàn luận mất mấy chục năm rồi chẳng thấm vào đâu hội nghị Diêm Hồng già trẻ gái trai gì cũng nhập ngủ đánh cho nó một trận nó mới nể lũ bắc kỳ dcs cả ngày cứ nói nói nó d/sợ .

  Antonio Gordo June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Mình luôn mong nước Trung quốc phải chịu quả báo thật thật nặng . Việt Nam phải kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế buộc Trung quốc phải trả lại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho Việt nam. Cầu Trời giúp nước Việt !

  Sophie Amitava June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Chụp bảng đồ đăng lên youtube với bình luận và giải thích bằng tiếng Anh và tiếng Pháp kể cả tiếng trung, cứ đăng lên ồ ạt trên mạng, rồi bình luận như tin tức thời sự, nói hoài nói mãi, nước chảy đá mòn, sẽ có hiệu quả các bạn ơi. Việt Nam ơi hãy thử đi, bà con ơi làm đi. Đất nước biển đảo là của Việt Nam chúng ta, không chỉ riêng một vài người có quyền lên tiếng

  Alain Nguyen June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Viêt là con hoang cûa Dai Hán – trô'n di lang thang vê phía nam là Hà nôi bây giò'. Sau dó, dánh, giê't, và cu'ó'p lānh håi /thô cûa Champa Kingdom [Miên Trung,VN], Funan Kingdom or Cambodia Kingdom [Miên tây nam, Vn] …..Viet không có lich su 4 ngàn nam…tào lao – ngáo dá.

  Peaceful Life June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Lý sự cùn của kẻ ỷ thế hiếp cô. Nói với bọn tàu như nước đổ đầu vịt. Chỉ có tả tả

  Tri Do Bat June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Chỉ có nước Cộng sản Trung Quốc mới tham lam muốn cướp biển đảo của láng giềng trong đó có VN. Trung Quốc không phải là Cộng Sản, TQ chỉ là ngụy Cộng Sản để che giấu bản chất xâm lược trá hình.

  Tran Duccan June 17, 2020 6:03 am Reply
 • no sung moi duoc the gioi bao ve

  van canh dinh June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Toi chi cau xin Thuong De tren Thien Dan keu goi Trung Quoc tra lai hai dao Hoang Sa va Truong Sa cho VietNam…Amen…thi thoi gioi moi duoc hoa binh va ngu yen giac mai mai….

  Julie Chinh Phan June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Lãnh thổ chủ quyền của việt nam là đúng sự thực ❤❤❤🇻🇳❤❤❤

  Manh Trinh June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Toi rat dong y chuyen nay hai hon dao Hoang Sa, va Truong Sa la cua VietNam

  Julie Chinh Phan June 17, 2020 6:03 am Reply
 • We have to call Vietnam sea not China sea

  Ton Dan June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Đúng là của Việt Nam nhưng nhà nước có lấy dám lấy lại hay không đó mới là vấn đề lớn.

  Thanhminh Nguyen June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Chỉ cần dân ta đồng sức đồng lòng thì giặc ngoại bang có mạnh đến mấy cũng không sợ. Ngày Bác còn …ngày định hải thần châm còn thử hỏi chúng có dám…

  Nguyen Xuan Vu June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Các nước Đồng Minh chị một phần có trời có đất có thiên nhiên thần tàu cứ chờ rồi có ngày lòng tham mù sẽ bị quả nhân

  Ngoc Le June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Những người dân yêu nước và tri thức hiểu về lịch sử và địa lý thì chúng nó đuổi đi hoặc giết chết lấy gì nó biết.lu ngo chi biết tham danh,tham tiền ,lieu mạng chém giết anh em mình ấy thôi.chung nó càng ngày càng hiện rõ ràng là loài ban nước hại dân

  Nelson Tran June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Trung Quốc đã ngang nhiên nói dối, lường gạt cả thế giới và người Việt Nam về bức thư của cựu Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng. Bạn phải nhớ rằng cựu Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng qua đời vào ngày 29 tháng 4 năm 2000 tại Hà Nội, Việt Nam, nhưng hơn 6 năm sau đó vào ngày 25 tháng 8 năm 2006, Trung Quốc đã tình nguyện tham gia và đồng ý ký vào bản Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (hay còn được gọi là UNCLOS).  Bản Công Ước Quốc Tế này công khai khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên toàn các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. "Bút sa, thì gà chết", như ông bà ta thường nói. Trung Quốc đã ký bản Công Ước Luật Biển Quốc Tế, Trung Quốc phải chấp nhận chủ quyền của Việt Nam trên các bán đảo Hoàng Sa và Trường Sa như bản công ước khẳng định. Cho đến 10 lá thư của Cựu Thủ Tướng Phạm Đồng, cũng không thể thay đổi được chữ ký của Trung Quốc đã ký trong bản Công Ước Quốc Tế.

  Hai Lúa Lên Thành Phố June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Ly le cua ke manh bao gio cung thang

  Khoa Hua June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Cái gì cũng của VN ta , nhưng Trung Quốc thì …… xử dụng vô tư thoải mái !

  Ở trong bờ , VN ta cứ nói cứ la cho cố, nói mà không làm .

  Trung quốc , Nó ở ngoài kia cứ tiếp tục xây dựng thành phố Tam Sa , Tứ Sa
  Ai được , ai mất mấy chụ năm rồi ?????????????????

  LeQuang June 17, 2020 6:03 am Reply
 • nói ra chả làm ji đc để thàng chung quốc nó chiếm hết rồi

  Tham Thyhoang June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Nếu tôi làm tổng bí thư tôi sẽ đem bom nguyên tử đi lấy hoàng sa

  Du Nguyễn mạnh June 17, 2020 6:03 am Reply
 • U.cu.mang.ban.do.ra.ma.hu.doa.la.trung.quoc.no.tra.dao.day.hay.that

  Van hop Tong June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Nói nó đập chết ngay …cụ thằng nào dám nói ….

  Tran van thanh June 17, 2020 6:03 am Reply
 • Ai dám nói như thế …..mấy quan trọng …

  Tran van thanh June 17, 2020 6:03 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *