Lập trình hướng đối tượng C++ – Bài 50. Khái niệm lớp (class) – Bui The Tam



PGS TS Bùi Thế Tâm. Khóa học miễn phí Lập trình hướng đối tượng C++ trên Visual Studio: Khái niệm lớp (class)
1. Khai báo lớp:
class tên_lớp
{ kểu tên_biến;
khai báo các hàm (phương thức, method);
}
Khai báo 1 đối tượng (object): tên_lớp tên_đối_tượng;
2. Từ khóa private. Mặc định các biến là private: ngoài lớp không truy nhập được. Các hàm thuộc private thì ở ngoài lớp cũng không gọi được.
3. Từ khóa public: các biến và hàm thuộc public thì được phép dùng ở ngoài class.
4. constructor (hàm tạo): trùng tên với tên lớp, gọi tự động khi đối tượng được khai báo, tránh dùng các đối tượng chưa được khởi tạo, có thể khởi tạo cho các biến, có thể chỉ đơn giản là khởi tạo mỗi biến lớp thành 0 để tránh rác. Hàm tạo có kiểu trả về là 1 con trỏ trỏ tới đối tượng vừa khai báo. Có thể có nhiều hàm tạo khác nhau bởi số tham số và kiểu (chồng các hàm trong lớp).
5. destructor (hàm hủy): có tên trùng với tên lớp nhưng phía trước thêm dấu ngã, tự động gọi khi 1 đối tượng kết thúc phạm vi hoạt động (khi khối khai báo nó kết thúc), hàm không có kiểu trả về. Nếu có cấp phát bộ nhớ động cho đối tượng thì hàm hủy thường làm nhiện vụ xóa vùng nhớ đã cấp phát.
Giới thiệu Khóa học Lập trình hướng đối tượng C++ Visual studio: dành cho người bắt đầu học lập trình, sinh viên đại học và cao đẳng thuộc ngành đào tạo Tin học. Giáo trình dạy từ các lệnh cơ bản của ngôn ngữ C++ cho đến lập trình hướng đối tương.
PlayList về Lập trình hướng đối tượng C++ trên Visual Studio 2013:

Đây là kênh chính thức của PGS TS Bùi Thế Tâm, Kênh đào tạo miễn phí về Công nghệ thông tin. Nội dung: Tin học văn phòng, Hướng dẫn sử dụng Microsoft Office, Hướng dẫn dùng Google Drive, Lập trình ngôn ngữ C, Lập trình hướng đối tượng C++ trên Visual Studio, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Algorithms (Giải thuật), Sorting algorithms, Graph (đồ thi), Các thuật toán toán tối ưu, các bài toán thống kê, Giáo trình tin học văn phòng, Giáo trình ngôn ngữ lập trình C.
Bùi Thế Tâm có nhiều năm kinh nghiệm viết sách và dạy Tin học ở các trường Đại học, làm việc tại Viện Toán học Hà Nội từ 1969 – 2013, là tác giả của một số đầu sách nhiều người dùng: “Giá trình tin học văn phòng”, “Cẩm nang sử dụng máy vi tính”, “Ngôn ngữ lập trình C và lập trình hướng đối tượng”, “Giáo trình Turbo Pascal 7.0”, “Các phương pháp tối ưu hóa” …
Kênh này dành cho các bạn sinh viên, giáo viên dạy môn Tin học, các bạn muốn học Tin học mà không có điều kiện tới các lớp học.
Hãy like và chia sẻ các vidio trên Kênh cho bạn bè và những người bạn quen đang muốn học về Tin học. Mọi hình thức copy và sao chép đều vi phạm bản quyền của youtube nếu không được sự đồng ý của tác giả Bùi Thế Tâm. Đừng quên đăng ký kênh để học thêm các bài mới
Subscribe kênh Youtube Bui The Tam:
Facebook:
Twitter:
Blog:

Nguồn: https://tructiepxosomega.com/

Xem thêm bài viết khác: https://tructiepxosomega.com/lam-dep/

All Comments

 • hay thầy

  Thái Nguyễn June 18, 2020 3:11 am Reply
 • em đã hiểu cảm ơn Thầy .Thầy ơi cho em xin file pdf những bài giảng của thầy được không ?

  Học Tiếng Trung Mỗi Ngày June 18, 2020 3:11 am Reply
 • Xem trước tài liệu : https://buithetamblog.blogspot.com/2017/07/lap-trinh-huong-oi-tuong-c-bai-50-khai.html

  Bui The Tam June 18, 2020 3:11 am Reply
 • Có lập trình window form ko thầy

  minh huynh June 18, 2020 3:11 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *